Home Visa kỹ năng đặc định là gì? Kỳ thi kỹ năng đặc định tại Việt Nam – Soleil

Visa kỹ năng đặc định là gì? Kỳ thi kỹ năng đặc định tại Việt Nam – Soleil

Visa kỹ năng đặc định là gì? Kỳ thi kỹ năng đặc định tại Việt Nam – Soleil

1. Visa kỹ năng đặc định là gì?(特定機能)

Để giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động ngày một trầm trọng, ngày 8/12, Chính phủ Nhật đã chính thức ưng chuẩn 2 tư bí quyết cần lao dành riêng cho chương trình TTS Nhật Bản và bắt đầu với hiêụ lực vào tháng 4/2019 visa mới sở hữu tên gọi là visa kỹ năng đặc định (特定機能). So sở hữu visa cần lao (技術・人文知識・国際業務) thực tập sinh hiện hành thì mẫu visa mới khuôn khổ ngành nghề được phép rộng hơn và các đề nghị về bằng cấp, chuyên môn cũng được nới lỏng khá nhiều.

kỹ năng đặc định Soleil

kỹ năng đặc định Soleil

Visa kỹ năng đặc định 特定技能 được chia làm 2 loại là visa kỹ năng đặc định dòng một (特定機能1号) và kỹ năng đặc định chiếc 2 ( 特定機能2号). Các ngành nghề được phép hấp thu cũng như điều kiện để xin và quyền lợi của 2 dòng visa này cũng rất khác nhau.

>>> Đối với Visa kỹ năng đặc định cái một (特定技能1号)

– Xây dựng(建築業)

– Công nghiệp sản xuất tàu biển(造船・船用工業)

– Sửa chữa ô tô(自動車整備業)

– Công việc tác động nghiệp vụ trong sân bay(空港業)

– Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)

– Chăm sóc người già (Hộ lý.介護)

– Vệ sinh tòa nhà(ビルクリーニング)

– Nông nghiệp(農業)

– Ngư Nghiệp(漁業)

– Chế biến thực phẩm(飲食料品製造業)

– Dịch vụ ăn uống, nhà hàng(外食業)

– Gia công nguyên liệu (素材産業)

– Gia công cơ khí(産業機械製造業)

– Cơ điện, điện tử(電子・電気機器関連産業)

Các ngành nghề được phép hấp thu lao động theo visa kỹ năng đặc định lần1 特定技能 lần này không được quy định trong Luật Xuất Nhập Cảnh mà quy định tại Pháp Lệnh của Bộ Pháp Vụ. Chính vì vậy, nếu như Nhật Bản tiếp tục thiếu hụt lao động thuộc ngành nghề khác bên cạnh các ngành trên thì danh sách các ngành nghề được tiếp thu lao động dưới visa  特定技能 sẽ được mở rộng bởi việc bổ sung Pháp lệnh sẽ dễ dàng hơn.

  •  Điều kiện để được Visa Kỹ năng đặc định mẫu 1

Để đủ điều kiện visa kỹ năng đặc định chiếc một người cầu ở lao động nước ngoài nên mang các kiến thức, kinh nghiệm thực tại trong một khoảng thời kì nhất định, giúp người cần lao sau lúc sang Nhật mang thể khiến được ngay 1 số công tác khăng khăngkhông nên cần đào tạo, tập huấn gì nhiều.

>>> Đối sở hữu Visa kỹ năng đặc định chiếc 2 (特定技能2号)

  • Các ngành nghề được tiếp nhận

– Xây dựng(建築業)

– Công nghiệp phân phối tàu biển(造船・船用工業)

  • Tiêu chuẩn tiếp nhận

Yêu cầu ở các lao động nước bên cạnh với visa kỹ năng đặc định mẫu 2 là với tay nghề cao (thuần thục)「熟練した技能」.  Khả năng chuyên môn, kĩ năng, tay nghề của những cần lao dang này tương đương hoặc thậm chí cao hơn những lao động nước không tính đang khiến việc trong cùng ngành với visa kĩ thuật.

Tuy phạm vi ngành nghề được kết nạp tránh hơn, nhưng visa kỹ năng đặc định cái 2 so với dòng 1 sẽ nhiều ưu đãi hơn, phổ biến chế độ như khá sắp mang visa lao động hiện hành.

Trên lý thuyết, thì sau lúc chấm dứt thời kì làm việc theo visa chiếc 1, ví như lao động nước ko kể thi đỗ kì thi được Bộ Pháp Vụ quy định thì với thể tiếp tục ở lại Nhật làm cho việc theo visa kỹ năng đặc định loại 2. Nhưng ngành nghề tại visa đặc định cái 2 tương đối giảm thiểu nên các đối tượng thuộc những ngành còn lại sau khi hết thời hạn visa kỹ năng đặc định lọa một cần về nước chứ không được ở lại Nhật nữa

2. So sánh visa kỹ năng đặc định 特定技能 chiếc 1loại 2.

Điểm khác biệt lớn nhất là  thời hạn lưu trú tại Nhật. Thời hạn tối đa được ở lại Nhật Bản đối sở hữu cần lao nước ko kể đi visa kỹ năng đặc định dòng một là 5 năm, trong lúc ấy chiếc 2 người lao động sẽ được phép gia hạn không giới hạn số lần và hoàn toàn sở hữu thể xin vĩnh trú, ở lại Nhật lâu dài đến tuổi nghỉ hưu, và được phép đón gia đình sang Nhật để sống cùng.

Phạm vi được bảo lãnh gia đình thì gồm vợ/chồng và con cái, còn ko được phép đón cha mẹ hoặc anh chị sang cùng.

Visa đặc định loaị 1 Visa đặc định loại 2
Đối tượng tham gia – Đủ 18 tuổi tính tới ngày 14/4/2019

– Không hài lòng những nếu sau:

  • Những du học trò bị đuổi học vì hạnh kiểm không tốt, đi học ko đủ buổi, …
  • Những tu nghiệp sinh bỏ trốn.
  • Những bạn đang ở Nhật sở hữubí quyết lưu trú ghen tuông nạn
  • Những bạn tu nghiệp sinh chưa hoàn tất xong chương trình tu nghiệp.
Đã hoàn tất chương trình visa đặc định chiếc 1
Điều kiện + Phải vượt qua một kỳ thi kỹ năng do cơ quan bên Nhật tổ chức
+ Tiếng Nhật N4 trở lên
Vượt qua kì thi đánh giá kỹ năng đặc biệt
Thời hạn visa 5 năm 5 năm, mang thể gia hạn thêm
Ngành nghề 14 ngành nghề  2 ngành nghề
Đặc điểm + Được trả lương ngang người Nhật cùng vị trí
+ Không được bảo lãnh
+ Gia hạn được visa và hết 10 năm thể lấy đươc VĨNH TRÚ
+ Bảo lãnh được vợ con vạn thọ dài taị Nhật
Quy trình Bước 1: Thi lấy bằng nghề, bằng tiếng Nhật n4

Bước 2: Phỏng vấn ở doanh nghiệp muốn làm

Bước 3: Xin visa và đi làm

Bước 1: Vượt qua kì thi đánh giá kỹ năng đặc biệt

Bước 2: Phỏng vấn ở nhà hàng muốn làm

Bước 3: Xin visa và đi làm

3. Tiến độ đơn vị kì thi visa kỹ năng đặc định Nhật BảnĐiểm neo

Theo dự kiến, 3 ngành nghề là Dịch vụ tạm trú (宿泊業), Hộ lý (介護業), và Dịch vụ ăn uống (外食業) trong visa kỹ năng đặc định sẽ được tổ chức vào tháng 4 năm 2020, trogng khi ấy các ngành phân phối thực phẩm đồ uống (飲食料品製造業) sẽ được chính phủ Nhật đơn vị vào tháng 08/2020.

Đối với ngành Vệ sinh toà nhà sẽ được công ty vào sau mùa thu năm 2020, còn những ngành nghề còn lại dự định cũng sẽ được công ty cho tới trước tháng 4/2020. Đối với thực tập sinh kỹ năng số 2 sẽ được miễn không phải tham dự kỳ thi trên với thể làm cho thủ tục chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định.

Để được chuyển sang được visa kỹ năng đặc định số 2 thì người lao động sẽ cần trải qua 1 kỳ thi kỹ năng để đánh giá xem người cần lao đã đạt đến trình độ kỹ năng thành thạo chưa. Kỳ thi này dành cho 2 ngành nghề là Xây dựng và Chế tạo đóng tàu, được dự kiến tổ chức vào năm 2021.

4. Sự khác nhau giữa visa đặc định và visa thực tập sinh Nhật Bản

  • Mục đích của 2 dòng hình visa

Mục đích chính của visa thực tập sinh kỹ năng là 国際貢献 (đóng góp cho quốc tế), theo đó, các TTS  sẽ sang Nhật làm cho việc mang mục tiêu là học hỏi những kĩ thuật hiện đại của Nhật, sau đó đem về Việt Nam áp dụng để giúp phát triển nền kinh tế. Do đó, vốn bản chất không được coi là một hình thức tuyển lao động vì vậy các nhà hàng Nhật không  thể kì vọng để giúp bổ sung cho sự thiếu hụt lao động của mình.

Tuy nhiên, trong thực tế, nếu nhìn vào thống kê của JITCO sắp 66% các siêu thị tiếp thu tu nghiệp sinh nước không tínhcác doanh nghiệp quy mô nhỏ phải trên thực tế, chế độ thực tập sinh Nhật Bản đang được sử dụng để giải quyết nhu cầu thiếu cần lao nhiều hơn so ý nghĩa ban sơ của chúng

Ngược lại, visa kỹ năng đặc định 特定技能 mục tiêu ban đầu khôn cùng rõ ràng, ấy là giải quyết nhu cầu thiếu hụt lao động của Nhật Bản. Có tức làko cần là chế độ VÌ NƯỚC BẠN nữa, mà là một chế độ VÌ NHẬT BẢN.

  • Quốc tịch của lao động

Hiện nay chính phủ Nhật mới chỉ hấp thụ thực tập sinh kỹ năng từ 15 nước vớihiệp nghị mang Nhật, bao gồm các nước dưới đây: Ấn Độ, Indonesia, Uzebekistan, Campuchia, Srilanka, Thái, Trung Quốc, Nepal, Bangladesh, Philipin, Peru, Myanmar, Mông Cổ, Lào và Việt Nam.

Trong khi đóvisa kỹ năng đặc định những siêu thị mang thể hấp thụ cần lao từ bất cứ nước nào. Tuy nhiên, để mang thể lấy được visa kỹ năng đặc định cái 1, thì lao động nên vượt qua kỳ thi sát hạch tay nghề và trình độ tiếng Nhật cơ bản do cơ quan chính phủ Nhật Bản qui định. Hiện nay, kì thi này mới được lên kế hoạch tổ chức tại 8 nước là: Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Thái, Myanmar, Campuchia và 1 nước nữa, do đấy với lẽ cốt yếu lao động đến Nhật theo visa kỹ năng đặc định sẽ là từ 8 nước nhắc trên.

Đặc biệt việc xét phê duyệt visa mới này đối sở hữu lao động đến từ những nước sở hữu tỉ lệ bỏ trốn cao cũng sẽ nghiêm ngặt, chặt chẽ hơn. Theo số liệu được ban bố của Bộ Tư Pháp,thì các nước đây với tỉ lệ tạm cư phi pháp tại Nhật cao nhất gồm: Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái, Việt Nam, Philipin, Đài Loan, Indonesia, Malaysia, Singapore và Brazil.

  • Các bên mang liên quan

Bởi visa kỹ năng đặc định là visa lao động, do đó cần những bên ảnh hưởng chỉ bao gồm 2 bên là người cần laosiêu thị tiếp nhận mang kí kết mang nhau hợp đồng lao động. Để hỗ trợ cuộc sống của cần lao nước ngoài, những công ty thu nạp thể tiêu dùng dịch vụ tương trợ của những cơ quan tương trợ (登録支援機関) hoặc tự mình làm.

Trong lúc đó, chế độ tập sự sinh kỹ năng lại vô cùng phức tạp sở hữu số bên tham gia lên đến con số 5. Đa số là các nghiệp đoàn (事業協同組合) tại Nhật sẽ ký hiệp đồng sở hữu nhà hàng môi giới XKLĐ tại nước sở tại (相手国の送出機関), ngoại trừ ra còn với sự tham dự của những siêu thị kết nạp tu nghiệp sinh và bản thân những bạn tu nghiệp sinh.  Việc xin visa tu nghiệp sinh cũng do nghiệp đoàn làm.